Menu
0 Comments

Bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không? Bằng Trung cấp nghề có giá trị như thế nào?,… là những câu hỏi được khá nhiều bạn trẻ thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên của quý độc giả. 

Bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không?

Trước đây, có khá nhiều thông tin cho rằng học Trung cấp nghề sẽ không được phép thi Đại học. Dẫu vậy, đây là nguồn thông tin chưa hẳn đã chính xác. Khi hoàn thành khóa học Trung cấp nghề, các thí sinh hoàn toàn đủ điều kiện để có thể thi vào các trường Đại học, Cao đẳng. Tùy vào từng đơn vị giảng dạy, ngành nghề bạn chọn sẽ được chia thành nhiều trường hợp khác nhau. Cùng với đó, mức thời gian đào tạo cũng hoàn toàn khác nhau. 

Tại khoản 1, 2 điều 38 của Luật Giáo dục đã quy định: “Đào tạo trình độ Đại học được thực hiện từ 1,5 – 2 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Cao đẳng cùng chuyên ngành; từ 2,5 – 4 năm học đối với người có bằng tốt nghiệp Trung cấp cùng chuyên ngành; từ 4 đến 6 năm học tùy theo ngành nghề đào tạo đối với người có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp nghề”. 

Bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không?

Sở hữu bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không?

Điểm a, mục 1, điều 5 chương I của Luật Giáo dục đã nói rõ các đối tượng đủ  điều kiện dự thi Đại học – Cao đẳng: Đó là những đối tượng đã tốt nghiệp THPT và những đối tượng đã tốt nghiệp Trung cấp nghề. Trong đó, người đã tốt nghiệp Trung cấp nghề phải là những người đã tốt nghiệp THCS, đã học đầy đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa Trung học Phổ thông phải đạt đúng yêu cầu của Bộ GD & ĐT. 

Công văn số 3645/BGDĐT-GDCN của Bộ GD & ĐT được ban hành công nhận bằng TCCN có giá trị tương đương và có thể thay thế bằng THPT. Chính vì vậy, những đối tượng đã sở hữu bằng Trung cấp Chuyên nghiệp nếu hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình học hoàn toàn đủ điều kiện để có thể dự thi kỳ thi THPT Quốc gia. Từ đó, các bạn có thể theo học ở bậc Đại học, Cao đẳng.

Tấm bằng Trung cấp nghề có giá trị cụ thể như thế nào?

Chứng thực trình độ chuyên môn, tay nghề

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp nghề, ngoài các kiến thức chuyên môn đã tích lũy thì các sinh viên sẽ được nhận bằng Trung cấp Chuyên nghiệp. Đây là tấm bằng chứng thực cho việc các bạn đã trải qua quá trình rèn luyện, được đào tạo và học tập bài bản. Sau khi ra trường, các bạn hoàn toàn sở hữu những kỹ năng nghề nghiệp để có thể làm việc hay dự thi THPT Quốc gia. 

Đáng chú ý, chương trình đào tạo của Trung cấp nghề thường chú trọng đến thời gian thực hành, đan xen với các kiến thức lý thuyết để bám sát yêu cầu thực tiễn của các nhà tuyển dụng. Và từ đó, các bạn sẽ có những góc nhìn đa chiều, khách quan hơn về công việc sau khi ra trường. Rõ ràng, đây là lợi thế vô cùng lớn để các sinh viên hệ Trung cấp có thể thể hiện được tài năng và niềm đam mê của mình. Thực tế, ưu tiên tuyển dụng hàng đầu của các doanh nghiệp hiện nay là những ứng viên đã có kinh nghiệm, không qua đào tạo lại. 

bằng trung cấp nghề có thi đại học được không

Sở hữu bằng Trung cấp nghề giúp nhiều bạn trẻ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Tăng cơ hội tìm kiếm việc làm

Sở hữu tấm bằng Trung cấp nghề, cơ hội làm việc của các bạn sẽ trở nên lý tưởng hơn so với những người không có bằng cấp. Được biết, điều kiện tuyển sinh hệ Trung cấp cũng được đánh giá là khá đơn giản, cơ hội rộng mở đối với những người đã tốt nghiệp THPT, THCS hay những người đã đi làm, học văn bằng 2,… Những bạn vừa mới tốt nghiệp Trung học Cơ sở sẽ có cơ hội lớn để hoàn thành chương trình học Phổ thông ngay ở hệ trung cấp. 

Đáng chú ý, thời gian học Trung cấp nghề cũng chỉ kéo dài tối đa 3 năm với những bạn đã tốt nghiệp cấp 2. So với bạn bè đồng trang lứa, người học Trung cấp nghề sẽ nắm nhiều lợi thế hơn, sở hữu nhiều kinh nghiệm hơn khi được tiếp xúc với công việc ngay từ khá sớm. Rõ ràng, cơ hội tích lũy kinh nghiệm, thành thạo tay nghề của người học Trung cấp nghề là khá lý tưởng. Các bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm việc làm, sự nghiệp cũng sẽ dễ dàng thăng tiến hơn. 

Chưa dừng lại ở đó, việc chú trọng đào tạo thực hành, đào tạo tay nghề là chủ yếu giúp người học Trung cấp nghề sớm tiếp xúc và tích lũy kinh nghiệm thực tế hơn. Những kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy giúp các em dần hoàn thiện bản thân mình hơn, cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp của các em sẽ trở nên lý tưởng hơn bao giờ hết. 

Tấm bằng Trung cấp nghề cũng có những lợi thế khá lớn về thực tiễn. Các nhà tuyển dụng thường nghĩ rằng chương trình học thực hành xen lẫn lý thuyết sẽ giúp các em sinh viên sở hữu những cái nhìn thực tế về các công việc thực tiễn, chuyên môn, nghiệp vụ cụ thể và cần thiết để hành nghề. 

Nhờ những kiến thức và kinh nghiệm đã tích lũy được, cơ hội việc làm của các Cử nhân Trung cấp nghề là quá rộng mở. Ở thời điểm hiện tại, các nhà tuyển dụng rất thích sử dụng nguồn nhân lực Trung cấp nghề nên các bạn hãy cứ yên tâm đi. Khả năng hòa nhập của cử nhân Trung cấp nghề là khá tốt, nhà tuyển dụng rất thích thú vì không mất thêm chi phí đào tạo. 

Giá trị mà tấm bằng Trung cấp nghề đem lại là rất lớn. Nếu có kinh nghiệm nghề nghiệp và sớm được định hướng, các bạn có thể theo học Trung cấp nghề để có thể có những con đường tốt nhất cho sự nghiệp cùng với đó là những bước tiến mạnh mẽ trong tương lai. 

Trên đây là bài viết về vấn đề sở hữu bằng Trung cấp nghề có thi Đại học được không theo những góc nhìn đa chiều và khách quan của tác giả. Hy vọng những thông tin sẽ là “liều thuốc” hữu ích giúp các bạn trẻ tham khảo. Nếu yêu thích ngành Y Dược, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng dược hà nội làm bến đỗ cho riêng mình. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường mà mình đã chọn. 

Rate this post