Menu
0 Comments

Pressing chính là một phần không thể thiếu trong phòng thủ bóng đá cùng với một số môn thể thao khác. Mặc dù được áp dụng rất nhiều nhưng không ít người vẫn chưa nắm được Pressing là gì. Chính vì thế, bài viết sau đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin giúp cho các bạn hiểu được Pressing là gì cùng với ưu nhược điểm của Pressing trong bóng đá.

Pressing là gì? Ưu nhược điểm của Pressing trong bóng đá

Pressing là gì?

Pressing là một thuật ngữ tiếng Anh được sử dụng rất phổ biến trong các môn thể thao đặc biệt là môn thể thao vua. Nếu chúng ta chỉ hiểu theo ý nghĩa đơn thuần thì từ này có nghĩa là sự siết lại, sự nhấn mạnh, sự đè ép. Tuy nhiên, khi từ Pressing được sử dụng trong bóng đá cùng với một số môn thể thao thì nó được hiểu là tạo áp lực cho đối thủ.

Khái niệm này thường rất ít được nhắc đến trong bóng đá truyền thống nhưng trong vài năm gần đây nó được sử dụng rất rộng rãi. Pressing gần như đã trở thành một kỹ thuật quan trọng, không thể thiếu trong bóng đá hiện đại.

Pressing là một kỹ thuật được sử dụng để tạo thêm áp lực cho đội của đối phương. Đội không sở hữu bóng có thể quyết định sử dụng kỹ thuật Pressing để tăng cơ hội giành lại bóng. Kỹ thuật này liên quan đến việc di rất nhiều của các cầu thủ trong đội bóng về phía cầu thủ đang giữ bóng và tấn công mạnh mẽ cầu thủ đó.

Tại một số góc phòng thủ sử dụng Pressing để nhanh chóng giành lấy quyền sở hữu bóng. Về cơ bản thì chúng ta có thể hiểu được Pressing là tạo áp lực với đội đối phương. Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng sẽ tạo ra một yếu điểm chính là rất dễ bị đối phương phản công do số cầu thủ tập trung đông tại một khu vực.

>>> Tìm hiểu về những kỹ thuật thường được các đội bóng sử dụng có thể giúp cho mọi người lựa chọn được bong da keo nha cai có nhiều tỷ lệ giành được chiến thắng nhất.

Ưu điểm của Pressing

Nếu như tổ chức tạo áp lực tốt, thích hợp với thực chiến có thể giúp cho đội đối phương lộ ra được điểm yếu. Kỹ thuật Pressing cũng sẽ khiến cho đối phương phải đưa bóng qua chơi ở phần sân của đối phương dưới nhiều áp lực. Điều này cũng đồng nghĩa rằng bóng có thể được truyền sang cho một cầu thủ khác, dễ dàng thực hiện những pha kiến tạo hơn. Chính vì thế, các hậu vệ của đội phòng thủ sẽ thực hiện phản công vì có thể thực hiện bởi đoàn bộ các cầu thủ của cả đội trong cùng một chiến thuật.

Pressing là gì? Ưu nhược điểm của Pressing trong bóng đá

Pressing rất quan trọng đối với việc phản công. Khi một đội bóng bị đối phương thực hiện Pressing và để bị mất bóng, họ có thể nhanh chóng phản công lại, tìm được cơ hội ghi bàn. Trái ngược với một lối chơi phòng thủ, Pressing cũng có thể sẽ đưa cả đội bóng của mình vào thế nguy hiểm.

Dưới thời huấn luyện viên Pep Guardiola của câu lạc bộ Barcelona, Pressing được sử dụng rất rộng rãi. Khi họ đang phải chịu nhiều áp lực thì huấn luyện viên sẽ ra hiệu cho cả đội giành lại bóng trong khoảng 6-7 giây. Nếu như họ không thể giành lại bóng trong khoảng thời gian này thì sẽ quay trở lại lối chơi truyền thống. Tuy nhiên, nếu như họ có thể hoàn thành tốt trong thời gian này thì cơ hội giành được chiến thắng rất cao.

Nhược điểm của Pressing

Một điểm yếu của kỹ thuật này chính là có thể được bỏ qua bằng lối chơi bóng trực diện truyền thống. Nếu như đối phương có thể chơi bongs, chuyền bóng bằng một đường chuyền chéo hoặc chuyền bóng chính diện thì sẽ rất khó để giành lại bóng bằng cách tạo áp lực với đối thủ.

Nếu muốn sử dụng chiến thuật Pressing, các cầu thủ cần phải có một thể lực dẻo dai và đủ sự nhanh nhẹn để có thể tạo được áp lực với đối phương.

Nếu như không tập luyện thường xuyên thì sẽ rất khó để có thể thực hiện được phong cách chơi này trong vòng 90 phút. Câu lạc bộ Liverpool ở dưới thời của huấn luyện viên Jürgen Klopp là một ví dụ về đội chơi đã thực hiện phong cách chơi Pressing trong cả trận đấu mà không cần tới các cấp độ luyện tập thể lực.

Khi sử dụng kỹ thuật này cũng cần phải có sự gắn kết và giao tiếp giữa các cầu thủ với nhau. Tất nhiên, để có thể thực hiện được điều này thì các cầu thủ cũng cần phải có kỹ thuật cá nhân thật tốt.

Kỹ thuật tạo áp lực sẽ phụ thuộc rất lớn vào mức độ luyện tập cùng với sự tương giao của các thành viên trong đội bóng. Nếu như thực hiện hiệu quả sẽ giành được nhiều lợi thế trong phòng thủ và có thể ghi được bàn thắng nhưng ngược lại sẽ có thể là cơ hội để đối thủ tấn công khung thành của mình. Đê thực hiện được kỹ thuật pressing trong trận đấu thì các cầu thủ phải có kỹ năng cá nhân hoàn chỉnh, thể lực tốt và cần phải thực sự hiểu nhau.

Trên đây chính là những thông tin về pressing là gì và những ưu nhược điểm của pressing. Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích và giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về thuật ngữ pressing trong bóng đá.

Rate this post