Menu
0 Comments

Copa America là giải gì? Chắc hẳn rất nhiều người có chung câu hỏi này. Bởi trên thực tế thì giới hâm mộ chỉ quan tâm đến một số giải bóng đá lớn như World Cup, Euro, Ngoại Hạng Anh…Tuy nhiên nếu như bạn là fan hâm mộ bóng đá chính hiệu thì không thể bỏ qua Copa America là giải gì?

Copa America là giải gì?

Giải đáp câu hỏi Copa America là giải gì? Các chuyên gia bóng đá cho biết, Copa America được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Cúp bóng đá Nam Mỹ. Đây là đấu trường giải đấu bóng đá vô địch dành cho những đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ. Giải bóng đá này được tổ chức bởi liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL).

Copa America  được biết đến giải bóng đá quốc tế có từ rất lâu đời và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916.

Trong lịch sử hình thành thì giải bóng đá này có nhiều sự thay đổi. Cụ thể từ năm 1993, ngoài 10 CLB thành viên của CONMEBOL thì sẽ thêm 2 đội tuyển. Họ được mời từ các liên đoàn bóng đá khác. Giải bóng đá Nam Mỹ chỉ bao gồm 10 đội tuyển nên thường không có vòng loại. Theo ghi nhận từ giới chuyên môn Vua Kèo 88 thì đội giành được nhiều chức vô địch nhất là Uruguay với 15 lần đăng quang.

Được biết CONMEBOL là một trong sáu thành viên của FIFA. Do vậy mà giải đấu Copa America cũng được tổ chức tương đương như những giải đấu cấp lục địa bao gồm Nations Cup, Euro, Asian Cup, và Gold Cup, CAN.

Đến mùa giải Copa America năm 1990, đội tuyển Nhật Bản là đại diện đầu tiên thuộc Châu Á được mời tham dự.

Năm 2016, Copa America được đổi tên thành Copa America Centenario nhằm kỉ niệm 100 năm ngày thành lập giải đấu này. Khi đó đấu trường Copa America Centenario bao gồm 16 đội tham dự. Trong đó, có sự tham gia tranh tài của 10 đội bóng đến từ Nam Mỹ và 6 đội mạnh nhất đến từ Bắc Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên Copa America được tổ chức không phải ở Nam Mỹ. Giải đấu Copa America Centenario được dịch ra theo tiếng Việt là giải bóng đá vô địch toàn Châu Mỹ lần đầu tiên.

Xét về thành tích các vị khách mời thì đội bóng Mexico đã đạt được thành tích cao nhất khi đạt danh hiệu Á quân mùa giải năm 2001.

Cho đến thời điểm hiện tại thì giải đấu này được tổ chức 46 lần, trong đó có 8 trong 10 đội tuyển quốc gia CONMEBOL đã từng lên ngôi vô địch ít nhất 1 lần. Và chỉ có hai đội bóng Ecuador và Venezuela chưa từng đăng quang.

Như các chuyên gia đã chia sẻ ở trên, Uruguay là đội bóng đoạt được nhiều chức vô địch nhất với 15 lần. Trong đó quốc gia được tổ chức giải đấu Copa America này nhiều nhất chính là Argentina. Năm 2016 đánh dấu lần đầu tiên Copa America  không được tổ chức ở Nam Mỹ, được thay vào đó là Hoa Kì.

Mùa giải Copa America những năm 1975, 1979 và 1983 được tổ chức ở khá nhiều quốc gia. Cho đến nay thì nhà đương kim vô địch Copa America chính là đội tuyển Brazil.

Giải đấu Copa America tổ chức mấy năm một lần?

So với những giải bóng đá trên thế giới thì Copa America là một trong những giải bóng đá lâu đời nhất lịch sử với hơn 100 năm hình thành và phát triển

Như tinhaiphong.vn ở trên đã chia sẻ thì Copa America được tổ chức đầu tiên vào năm 1916 tại Argentina. Mùa giải đó thì chỉ có 4 đội tham gia tranh tài đó là đội chủ nhà, Brazil, Chile và Uruguay – đội sau đó giành chức vô địch.

Về thể thức ban đầu của Copa America thì giải bóng đá này được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần tương tự như giải Euro hay World Cup. Tuy nhiên mới đây thì giải đấu Copa America được tổ chức 2 năm liên tiếp nhau. Điều này gây ra khá nhiều sự thích thú với giới hâm mộ đồng thời cũng tạo nên một sự khác biệt lớn bởi thường những giải đấu quốc tế lớn sẽ chỉ tổ chức theo quy luật 2 năm 1 lần.

Mùa giải năm 2018, cơ quan quản lý bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đã thông báo một sự thay đổi lớn về lịch thi đấu Copa America sẽ được tổ chức cùng năm diễn ra EURO.

Mùa giải Copa America trong giai đoạn từ năm 1987 cho đến năm 2001, Copa America vẫn sẽ được tổ chức 2 năm 1 lần. Trong đó vẫn bao gồm 10 thành viên của CONMEBOL, nhưng đến năm

2001 đến 2007 thì Copa America lại thay đổi thành 3 năm một lần. Sau đó thì giải đấu được được tổ chức 4 năm 1 lần cho đến nay

Trong lịch sử của giải đấu Copa America thì có quãng thời gian, người hâm mộ đã phải chờ đợi 7 năm (1967 – 1975) để được theo dõi giải đấu này.

Mùa giải Copa America gần nhất được tổ chức năm 2019 được tổ chức tại Brazil khi đó thì đội chủ nhà đã đăng quang ngôi vô địch. Mùa giải năm 2016 thì CONMEBOLđã tổ chức theo một phiên bản đặc biệt. Cho đến nay Copa America được tổ chức mấy năm một lần thì câu trả lời vẫn là 4 năm giới hâm mộ sẽ được chứng kiến thêm mùa giải mới.

Trên đây là bài viết giải đáp Copa America là giải gì và tổ chức mấy năm 1 lần. Hãy theo dõi Keo nha cai để biết thêm chi tiết hơn nhé. Chúc bạn thành công!

Rate this post