Menu
0 Comments

Bosman là gì? Luật Bosman ra đời như thế nào và có ảnh hưởng như thế nào đối với bóng đá? Để giúp cho các bạn giải đáp được tất cả những vấn đề này, các chuyên gia tại Bóng Đá 365 đã tổng hợp và chia sẻ một số thông tin trong bài viết sau đây.

Bosman là gì?

Mặc dù Bosman là  một thuật ngữ rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa Bosman là gì. Theo chia sẻ của các chuyên gia nhận định kết quả truc tiep bong da hom nay, Bosman chính là sự chuyển nhượng cầu thủ miễn phí giữa các câu lạc bộ. Khi kết thúc hợp đồng với đội bóng cũ, các cầu thủ có thể chuyển tới chơi tại một đội bóng khác. Hiểu theo một cách đơn giản thì một cầu thủ có thể đồng ý chơi cho một câu lạc bộ bóng đá khác nếu như thời hạn của bản hợp đồng với đội bóng cũ còn ít hơn 6 tháng hoặc đã kết thúc hợp đồng.

Bosman là gì?

Luật Bosman sẽ cho phép các cầu thủ được tự do rời khỏi đội bóng cũ của mình sau khi kết thúc hợp đồng mà không phải trả bất kỳ một khoản phí nào cho câu lạc bộ cũ. Đây là một điều luật được đưa ra để đảm bảo sự công bằng và quyền lợi của các cầu thủ. Chính vì thế mà giá trị của các cầu thủ ngày càng cao.

Kể từ khi luật Bosman ra đời, chất lượng của các đội bóng cũng ngày càng cao hơn, sự kịch tính và hấp dẫn trong các trận đấu cũng ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm hơn của những người hâm mộ.

Tuy nhiên, luật Bosman cũng tồn tại một số nhược điểm, điển hình nhất chính là sự chuyển nhượng các cầu thủ giữa các đội bóng khiến khoảng cách giữa các câu lạc bộ bóng đá giàu nghèo ngày càng nhiều. Gánh nặng kinh tế giữa các đội bóng ngày càng cao, áp lực của các huấn luyện viên huấn luyện các cầu thủ trẻ ngày càng lớn, những vụ việc buôn bán bất hợp pháp các cầu thủ ngày càng gia tăng.

Luật Bosman ra đời như thế nào?

Để có thêm hiểu biết về luật Bosman là gì, các bạn cũng nên tìm hiểu thêm những thông tin về luật Bosman ra đời như thế nào và sự hình thành của đạo luật Bosman  trong nền bóng đá.

Luật Bosman được đặt theo tên của cầu thủ bóng đá Jean-Marc Bosman. Đây chính là cầu thủ của câu lạc bộ Liege. Trong thời điểm đó, đội bóng Liege đã gặp phải rất nhiều khó khăn về vấn đề tài chính là đưa ra lời đề nghị giảm 70% lương của Jean-Marc Bosman. Chính vì thế mà Jean-Marc Bosman đã muốn chuyển tới chơi cho câu lạc bộ Dunkerque. Đây chính là một câu lạc bộ bóng đá của Pháp. Tuy nhiên, Dunkerque lại từ chối chi trả phí chuyển nhượng do đội Liège đưa ra và Liège đã từ chối việc Bosman rời khỏi đội.

Luật Bosman ra đời như thế nào?

Theo đó, Jean-Marc Bosman đã khởi kiện đội bóng của mình vì cho rằng việc phải trả khoản phí chuyển nhượng cầu thủ cho câu lạc bộ hoàn toàn bất công với các cầu thủ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới quyền tự do về công việc cũng như quyền công dân EU của ông. 

Mặc dù đã phải mất tới 5 năm nhưng cuối cùng Jean-Marc Bosman đã được tòa án tư pháp Châu Âu phán thắng kiện. Chính phán quyết này đã giúp cho Jean-Marc Bosman cùng với tất cả những cầu thủ bóng đá khác có được quyền tự do đàm phán thỏa thuận lương mà mình muốn sau khi kết thúc hợp đồng với đội bóng cũ. Các cầu thủ có thể ký hợp đồng với các câu lạc bộ khác nếu muốn. Vì thế, sau đó đã có rất nhiều cầu thủ sau khi kết thúc hợp đồng đã chuyển chơi cho nhiều câu lạc bộ bóng đá khác nhau.

Jean-Marc Bosman chính là người đã tạo ra một bước ngoặt lớn trong nền bóng đá châu Âu khi tạo ra một đạo luật mới mang tên của mình. Tuy nhiên, sau đó cầu thủ bóng đá nổi tiếng này đã bị hủy hoại trong rượu bia và thậm chí ông còn bị đi tù.

Tuy Jean-Marc Bosman không tạo nên những cú sút huyền thoại như màn ghi bóng ấn tượng từ góc chết của Messi vào giải Euro 2011 hay pha lách bóng lịch sử của Ronaldo được nhắc lại vô số lần của bình luận viên trong các trận bóng đá trực tiếp nhưng ông đã chơi cho đội bóng Bỉ ở vị trí số 1 trong suốt 20 năm từ khi ông chỉ mới 18 tuổi. Vậy nên Jean-Marc Bosman đã trở thành một tâm điểm được cả thế giới chú ý đến sau sự kiện luật Bosman năm đó.

Tên tuổi của Jean-Marc Bosman đã bắt đầu được người hâm mộ khắp thế giới biết đến vì là người đã làm thay đổi quy định luật về cầu thủ. Tuy nhiên cũng chính vì lý do này mà ông bị giới truyền thông chỉ trích gay gắt và đã làm nhiều điều để chống lại ông. Jean-Marc Bosman đã bị trầm cảm và bắt đầu uống rượu giải sầu. Do đó mà tính cách của Jean-Marc Bosman đã thay đổi, ông trở nên thiếu kiên nhẫn và bạo lực hơn.

Trên đây chính là một số thông tin giải đáp Bosman là gì mà các chuyên gia tại Bóng Đá 365 muốn chia sẻ tới các bạn. Theo bạn thì điều luật này có thực sự cần thiết và mang lại lợi ích cho các cầu thủ hay không? Hãy để lại ý kiến bằng cách comment ở dưới bài viết của chúng tôi nhé!

Rate this post